NHỮNG CÁCH ÔN THI HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH THPT

Mua sách về luyện đề, đi học thêm và đến lớp thi thử... được thầy Lê Tiến Hà đánh giá đã lỗi thời và nhiều khi gây mệt mỏi cho học sinh. Học tích hợp giữa sách, học trực tiếp và trực tuyến là phương pháp hiệu quả.

 

Theo các giáo viên và các bạn sinh viên, học sinh, những cách ôn luyện kết hợp sách và tương tác trực tiếp trên mạng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà lại đưa đến hiệu quả tốt nhất. Bởi trong thời đại thế giới phẳng, ai cũng dễ dàng có Internet và sử dụng Facebook.

 

TS Lê Tiến Hà (giảng viên khoa Vật lý, Đại học Sư phạm Thái Nguyên), người thầy quen thuộc trong Chương trình bổ trợ kiến thức Vật lý 12, kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng việc học sinh đi thi thử cũng đã lỗi thời.

Theo TS Hà, học sinh đi thi thử với mục đích nào thì cũng chỉ đạt con số 0. Nếu nói thi thử để rèn tâm lý cũng rất khó, bởi các em chỉ mang tâm lý thử đi thi, thi thật hoàn toàn khác.

“Hơn nữa, kết quả thi thử tốt hay xấu đều không có lợi cho học sinh. Nếu kết quả tốt, học sinh đó dễ tự mãn về mặt tư tưởng, nếu không tốt lại ảnh hưởng tâm lý. Thi thử là cách mất thời gian”, TS Hà bày tỏ quan điểm cá nhân.

 

Tuy nhiên, TS Hà cho rằng, những bài thi thử trên mạng lại rất hữu ích, các em có thể làm tại nhà khi hiện tại có khoảng chục hệ thống thi thử.

 

Bạn Hoang Giang- SV Đại học Y Hà Nội cho rằng, học sinh có thể tiếp xúc kiến thức qua nhiều cách như sách báo, bài giảng của thầy cô trên lớp, đặc biệt là qua Internet.

Với kinh nghiệm ôn thi đại học, Hoàng Giang chia sẻ, có rất nhiều kênh trực tuyến cung cấp bài giảng, hướng dẫn luyện đề bổ ích cho học sinh. Ở đó các em không cần đến lớp vẫn tìm được thông tin giá trị như tài liệu có lời giải chi tiết, đề thi, thi online hay cả những bài giảng đầy đủ, chi tiết theo nhu cầu của từng bạn.

 

Hoàng Giang lưu ý, việc kết hợp giữa cách học truyền thống tích hợp với học online là phương pháp giúp học sinh làm chủ kiến thức nhanh. Tuy nhiên, học sinh cần chú ý, khi sử dụng Internet không nên xao nhãng, tán gẫu với bạn bè mà quên đi việc chính là học tập.

 

Luyện đề sớm và tận dụng nguồn tài liệu trên mạng

 

Tuy mới chỉ hết học kỳ I nhưng rất nhiều trường đã bắt đầu tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia. Học sinh có thể tìm kiếm được các đề thi thử này trên mạng và lựa chọn các đề chất lượng để luyện tập. Đồng thời cũng khá nhiều thầy cô làm lời giải chi tiết để học sinh tham khảo.

 

Thầy Lê Tiến Hà cho biết, học sinh còn hơn 6 tháng để ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đó là khoảng thời gian không hề ít nhưng nếu học sinh ôn luyện không có kế hoạch và lộ trình cụ thể thì sẽ luôn trong tình trạng gấp rút. Các em nên rà soát và hệ thông lại các phần kiến thức đã ôn luyện được, kết hợp với việc ôn thi học kỳ 1 để kiểm soát lại các kiến thức đã học. Việc đặt mục tiêu và ôn luyện cho bài thi học kỳ 1 cũng là một lần tổng duyệt cho những phần kiến thức đã ôn được.

 

Thầy Hà cũng cho biết, hiện nay tỉ lệ người dùng internet ở Việt Nam là trên 50% dân số,ở độ tuổi học sinh thì tỉ lệ này lớn hơn rất nhiều. Cùng với đó mạng xã hội phát triển, các website về học tập ngày càng nhiều khiến việc học tập của học sinh được hỗ trợ rất nhiều. Việc kết hợp giữa học trực tuyến, tìm kiếm các tài liệu, thi trực tuyến với việc học trên lớp, ở trường sẽ giúp học sinh làm chủ được kế hoạch ôn tập của mình, làm chủ được kiến thức. Điều này cũng đòi hỏi học sinh phải có sự chọn lọc học liệu, chủ động tìm kiếm và tham khảo các phương pháp hay để biết nó thành của mình; xây dựng thời gian biểu chi tiết để tránh mất thời gian cho các tài liệu chưa tốt cũng như các cám dỗ từ internet.

Bài viết cùng danh mục